Khoai lang ,công dụng , cách chế biến
Khoai lang , mùa đông hay ăn bánh khoai lang chiên , bên ngoài giòn giòn bên trong mền mền , rất thơm ngon.
>>Ăn sống hay nấu tốt hơn - CÀ CHUA ???
Khoai lang là loại cây thân leo , được trồng lấy củ, ngọn rau cũng là nguồn thực phẩm hữu ích .Củ và rau khoai là vị thuốc phòng chữa bệnh quyen thuộc trong dân gian , có nơi gọi là “ sâm nam”.
Khoai lang có rất nhiều loại như: khoai lang vỏ trắng ruột trắng , hoặc vàng sẫm , khoai lang bí, củ dài vỏ đỏ , ruột vàng , khoai lang ngọc nữ vỏ tím , ruột tím .Qua điều tra , người ta nhận thấy khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.
Thành phần dưỡng chất trong khoai lang gồm có :mangan ,canxi , vitamin A,B ,choline…
Khoai lang có rất nhiều loại như: khoai lang vỏ trắng ruột trắng , hoặc vàng sẫm , khoai lang bí, củ dài vỏ đỏ , ruột vàng , khoai lang ngọc nữ vỏ tím , ruột tím .Qua điều tra , người ta nhận thấy khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.
Thành phần dưỡng chất trong khoai lang gồm có :mangan ,canxi , vitamin A,B ,choline…
Công dụng của khoai lang.
Củ khoai lang tính bình , vị ngọt có tác dụng bồi bổ cơ thể , ích khí , cường thận, kiện vị , tiêu viêm , thanh can, lợi mật, sáng mắt.
Rau lang tinh bình , vị ngọt , không độc , bổ hư tổn , ích khí lực , kiện tỳ vị , bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc.
+ Chống nhiễm mỡ: khoai lang phơi khô có chứa vitamin chống nhiểm mỡ , nếu thiếu vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn chuyển gan hóa , nhiễm mỡ gan , xơ gan.
+Đái tháo đường : Trong ngọn dây khoai lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu , hiệu quả điều trị bệnh rất cao.
+ Ngăn ngừa táo bón: Khoai lang tác dụng lên thành nhu đường ruột , giúp nhuận tràng chống táo bón.
Món ăn với khoai lang.
+ Rau khoai lang xào thịt heo bài thuốc cho những sản phụ thiếu sữa: Thịt heo thái chỉ , ướp với hạt nêm , xào sơ qua .Rau lang chỉ lấy phần lá non, xào gần chín , cho heo vào xào, nêm hạt nêm vừa miệng.
+ Bột khoai lang –dành cho trẻ biếng ăn: Luộc chín khoai lang , bóc bỏ vỏ ,dằm nát. Nấu bột gần chín , cho khoai lang đã dằm nêm hạt nêm ,tắt bếp , ném dầu ăn tinh luyện .
+ Thịt chó hầm khoai lang chữa chứng bệnh thận dương hư tiểu nhiều : Thịt chó hầm với củ khoai lang , gần được nêm một ít rượu và gia vị vừa miệng .Ăn nóng.
Lưu ý khi ăn khoai lang.
-Vỏ của củ khoai chứa nhiều vitamin , khoáng chất và nó còn bảo vệ dưỡng chất bên trong , tránh làm trầy vỏ khi luộc nên để cả vỏ.
-Rau lang có thể chế biến thành món rau xào khá ngon và hấp dẫn , nhưng không nên ảnh nên ăn thường xuyên vì trong rau chứa nhiều canxi gây sỏi thận.
-Không nên ăn khoai lang đã có mầm và vỏ xanh , vì lúc này trong khoai đã sản sinh độc tố.
-Không lên ăn khoai lang trong lúc đói , vì trong khoai lang có chất đường sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột ,ợ chua , sinh hơi trướng bụng .Để tránh tình trạng nay , khi luộc khoai nêm một ít rượu để phá hủy chất men.